ก.ต.เสียงแตก ดันผู้พิพากษาเป็นกุนซือ รมต.-ผู้เชี่ยวชาญ สนช.

เมื่อ: Saturday, October 25th, 2014 ไม่มีความคิดเห็น »

ดันผู้พิพากษา เป็นที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม- ผู้เชี่ยวชาญ-ผู้ชำนาญการประจำตัว สนช. ก.ต.เสียงแตกหวั่นมีผลกระทบต่อการพิจารณาคดี อีกฝ่ายอ้างเหตุการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ

แหล่งข่าวจากสำนักงานศาลยุติธรรมเปิดเผย “สำนักข่าวอิศรา”ว่า ในการประชุมคณะกรรมการศาลยุติธรรม(ก.ต.)วันที่ 27 ตุลาคม จะมีวาระการพิจารณากรณีที่กระทรวงยุติธรรมขอตัวนายอดุลย์ ขันทอง ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ไปเป็นที่ปรึกษา พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการะทรวงยุติธรรม และนายมนตรี ศรีเอี่ยมสะอาด ผู้พิพากษาอาวุโสที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติ(สนช.)ขอตัวนายธานี สิงหนาถ ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ และนายสุริยันต์ หงษ์วิไล ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นไปเป็นผู้เชี่ยวชาญและผู้ชำนาญการประจำตัว สนช.ตามลำดับ

แหล่งข่าวกล่าวว่า การขอตัวผู้พิพากษาไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองดังกล่าว มีการนำเข้าพิจารณาใน ก.ต.มาแล้วไม่น้อยกว่า  2 ครั้ง แต่ยังไม่ได้ขอยุติเนื่องจากเสียงแตกออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายแรกไม่เห็นด้วยเพราะที่ผ่านมา ก.ต.ไม่เคยอนุมัติให้ข้าราชการตุลากรหรือผู้พิพากษาไปเป็นกรรมการในฝ่ายบริหารหรือองค์กรอื่นเพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาคดี ขณะที่อีกฝ่ายเห็นว่า ช่วงนี้เหตุการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ ควรยกเว้นให้ แต่เสียงทั้งสองฝ่ายก้ำกึ่งกันมาก นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกาในฐานะประธาน ก.ต. จึงขอให้เลื่อนการพิจารณาออกไปก่อนและจะนำเข้าพิจารณาอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 27 ตุลาคมนี้

แหล่งข่าวกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2557 มีมติแต่งตั้งนายอดุลย์ ขันทอง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทั้งๆที่ยังไม่ได้รับการอนุมุติจาก ก.ต. สำหรับนายมนตรี ศรีเอี่ยมสะอาด ผู้พิพากษา อาวุโสที่ได้รับการแต่งตั้ง เป็น สนช.นั้น ได้รับการยกเว้นจากรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 ทำให้ไม่ต้องขออนุมัติจาก ก.ต.

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในปีที่ผ่านมา ก.ต.เคยมีมติอนุมัติ ให้นายวิรัช ชินวินิจกุล รองประธานศาลฎีกา ไปเป็นนายกสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ผู้พิพากษาเพราะก่อนหน้านี้ ก.ต.ไม่เคยอนุมัติให้ผู้พืพากษาไปเป็นกรรมการใดในองค์กรของฝ่ายบริหาร

หนังสือ

หนังสือ คำถามที่ ''ยิ่งลักษณ์'' ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้

วางแผงแล้ว !!

คำถามที่ "ยิ่งลักษณ์" ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ 3 ช่องทางดังนี้
1.หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป
2.สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ 3.โทรศัพท์: 081-634-7826 (คุณเล็ก)

Tags