ศาล ยกคดี”ดิเรกฤทธิ์”ฟ้อง “อิศรา “หมิ่น กรณี “ผลสอบจม.น้อย”ฝาก ตร.

เมื่อ: Monday, November 10th, 2014 ไม่มีความคิดเห็น »

เมื่อเช้าวันที่ 10 พฤศจิกายน ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครองยื่นฟ้อง มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักข่าวอิศรา, นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการบริหารสถาบันอิศรา และ นายเสนาะ สุขเจริญ บรรณาธิการสำนักข่าวอิศรา ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2540 จากกรณีที่สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org นำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557 ในหัวข้อ “ตุลาการ” โวย สนง.ศาลปกครอง แถลงบิดเบือนผลสอบ จม.น้อยฝาก ตร. และข่าวที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆโดยศาลเห็นว่า สำนักข่าวอิศราเสนอข่าวเป็นไปตามข้อเท็จจริงและเป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม

คดีดังกล่าว นายดิเรกฤทธิ์ ได้ มอบหมายให้นาย ศิริพัฒน์ บุญมี ทนายความยื่นห้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมโดย นายศิริพัฒน์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอ้างว่า สำนักข่าวอิศรา ระบุข้อความอันเป็นเท็จและขัดกับข้อเท็จจริงในหลายจุด อาทิ ในช่วงโปรยหัวข่าวที่ระบุว่า นายดิเรกฤทธิ์ อาจถึงขั้นทำผิดวินัยร้ายแรง ทั้งที่ความเป็นจริง ผลสอบระบุว่า เป็นการกระทำผิดวินัยไม่ร้ายแรง และให้ลงโทษเพียงการภาคทัณฑ์เท่านั้น รวมถึง เนื้อหาที่อ้างอิงถึง นายวิชัย ชื่นชมพูนุท รองประธานศาลปกครองสูงสุด ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานศาลปกครองสูงสุด ก็มีข้อความอันเป็นเท็จ และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดหลายจุดด้วยกัน

หลังยื่นฟ้องแล้ว ศาลอาญา ได้นัดไต่สวนมูลฟ้องไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม และนัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาในวันที่ 10 พฤศจิกายนซึ่งศาลอาญาเห็นว่า คดีไม่มีมูล จึงยกฟ้อง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27สิงหาคม นายศิริพัฒน์ บุญมี ทนายความของ นายดิเรกฤทธิ์ต่อสื่อมวลชน เปิดเผยว่า ได้ยื่นฟ้องแพ่งต่อจำเลยทั้งสามเป็นจำนวนเงิน 50 ล้านบาท และขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวมิให้จำเลยกระทำความผิดซ้ำที่สร้างความเสียหายต่อนายดิเรกฤทธิ์อีก

นอกจาก เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายดิเรกฤทธิ์ ยังยื่นฟ้องจำเลยทั้งสาม ต่อศาลอาญาฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2540จากกรณีที่สำนักข่าวอิศรา นำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2557 ในหัวข้อข่าว “ตุลาการเตรียมสักการะพระบรมรูป ร.5 ค้านโทษ “ดิเรกฤทธิ์”เบาหวิว

สำหรับคดีดังกล่าว สภาทนายความแห่งประเทศไทยได้แต่งตั้งทนายความเพื่อต่อสู้คดีให้แก่สำนักข่าวอิศรา

หนังสือ

หนังสือ คำถามที่ ''ยิ่งลักษณ์'' ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้

วางแผงแล้ว !!

คำถามที่ "ยิ่งลักษณ์" ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ 3 ช่องทางดังนี้
1.หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป
2.สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ 3.โทรศัพท์: 081-634-7826 (คุณเล็ก)

Tags