เมื่อ “บิ๊ก”ตุลาการศาล ปค.คลุกคลีตีโมงกับคู่ความ

เมื่อ: Sunday, May 11th, 2014 ไม่มีความคิดเห็น »

โดย ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์

เคยเขียนมาหลายครั้งแล้วว่า หลังจากจัดตั้งศาลปกครองมานานกว่าทศวรรษ มีเรื่องอื้อฉาวเกิดขึ้นมากมาย แต่ไม่ได้รับการแก้ไขจากผู้บริหารศาล เหมือนการ “ซุกขยะไว้ใต้พรม” สร้างความไม่พอใจให้แก่ตุลาการและข้าราชการศาลปกครองมากขึ้นเรื่อยๆ มีการจัดส่งเอกสารหลักฐานร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)และสื่อมวลชนหลายเรื่อง

จนกระทั่ง”จดหมายน้อย”ของ นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครองที่ส่งไปถึงพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร. )และพล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เพื่อสนับสนุน พ.ต.ท.ชูธเรศ ยิ่งยงดำรงกุล รองผกก.ป. สน.หัวหมาก เป็นผู้กำกับการ (ผกก.) โดยให้เหตุผลว่า เป็นเพื่อนสนิทหลายชายนายหัสวุฒิ และช่วยงานประธานศาลปกครองสูงสุดในหลายโอกาส ถูกเปิดโปงขึ้น

ฟางเส้นสุดท้ายบนหลังอูฐจึงขาดผึง!!!

มีการล่ารายชื่อตุลาการศาลปกครองชั้นต้น จากศาลทั่วประเทศ ให้ลงชื่อในหนังสือถึงคณะกรรมการข้าราชการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) จำนวน 77 คนเรียกร้องให้ ก.ศป.นัดประชุมเป็นการด่วน เพื่อพิจารณาตั้งคณะกรรมการขึ้นมา สอบสวน นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล ประธานศาลปกครองสูงสุด ว่า มีส่วนรู้เห็นและเห็นชอบในการกระทำของนายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ในการทำ “จดหมายน้อย” 2 ฉบับเพื่อสนับสนุนพ.ต.ท.ชูธเรศเป็น. ผกก.จริงหรือไม่ โดย ในหนังสือถึง กรรมการข้าราชการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) ระบุว่า

“ด้วยปรากฎข่าวจากสื่อมวลชน หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีที่เลขาธิการสำนักงานศาลปกครองมีหนังสือจำนวน 2 ฉบับ ไปถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้มีการแต่งตั้งเลื่อนยศนายตำรวจนายหนึ่งเป็นผู้กำกับ โดยแจ้งว่า เป็นความประสงค์ของประธานศาลปกครองสูงสุด และต่อมาเลขาธิการสำนักงานศาลปกครองสูงสุด ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนยอมรับว่ามีหนังสือสองฉบับถึงบุคคลดังกล่าวจริง โดยก่อนดำเนินการได้เรียนให้ประธานศาลปกครองสูงสุดรับทราบแล้วด้วย อีกทั้งในหนังสือยังระบุพาดพิงว่านายตำรวจผู้นั้นเป็นเพื่อนสนิทกับหลานชายของประธานศาลปกครองสูงสุด ซึ่งจากข่าวดังกล่าวก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ของคนในสังคมอย่างกว้างขวางทำให้เกิดความเสียหายกับตุลาการศาลปกครองและสถาบันศาลปกครองโดยรวม ดังนั้น จึงสมควรทำเรื่องนี้ให้กระจ่างชัดเจนขึ้นโดยนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ ก.ศป.ในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่โดยตรงในเรื่องนี้และควรเป็นวาระพิเศษเร่งด่วน”

“ตุลาการที่ลงชื่อท้ายบันทึกนี้ จึงให้ ก.ศป. ทุกท่านได้โปรดกรุณานำเรื่องนี้มาพิจารณาโดยด่วน เพื่อมิให้ศาลปกครองเกิดความเสื่อมเสียและเสียหายไปมากกว่านี้”

ขณะที่กรณี “จดหมายน้อย” ได้ส่งผลกระเทือนต่อเก้าอี้ประธานศาลปกครองสูงสุดของ นายหัสวุฒิ วิทิตวิริยกุล ยังไม่รู้ว่า จะจบลงอย่างไร มีผู้อ้างตัวว่า กระทำในนามตุลาการศาลปกครอง ข้าราชการฝ่ายศาลปกครองได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ อาทิ ราชเลขาธิการ ประธานองคมนตรี ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ฯลฯกล่าวหาและให้สอบสวนพฤติกรรมของผู้บริหารระดับสูงของศาลปกครองหลายเรื่อง เช่น

การไม่ยอมใช้รถประจำตำแหน่ง แต่ใช้รถโฟล์คตู้ส่วนกลางเพื่อเบียดบังไม่ต้องจ่ายค่าน้ำมัน

การอ้างการไปราชการต่างจังหวัดเพื่อเบิกเบี้ยเลี้ยงและค่าเดินทางโดยเครื่องบิน แต่กลับไป “ยกยอดฉัตร” ณ วัดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นกิจธุระส่วนตัว ฯลฯ

แต่ที่น่าสนใจมากเรื่องหนึ่งคือ ผู้บริหารระดับสูงในศาลปกครอง มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ “คู่กรณี” หรือ “คู่ความ”ในศาลปกครองเชียงใหมในคดีที่ชาวบ้านในจังหวัดในจังหวัดได้รวมตัวกันยื่นฟ้ององค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ลำปางให้ยุติการก่อสร้างโครงการกำจัดขยะแบบครบวงจรมูลค่า 695 ลานบาท ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท วีพีเอ็นคอนเล็คชั่น จำกัดในระยะเวลาตั้งแต่12ก.ย. 2552 – 10 ก.ย. 2556 เป็นเวลา 1,460 วัน เมื่อประมาณปี 2552 ซึ่งต่อมา บริษัท วีพีเอ็นคอนเล็คชั่น จำกัดได้ขอเข้ามาในคดีในฐานะ ผู้ร้องสอด ฝ่ายผู้ถูกฟ้องคดี

บริษัท วีเอ็นพี คอนเล็คชั่น มี นางวรรณี ลิทองกุล หรือที่เรียกกันว่า “แม่เลี้ยง” เป็นกรรมการผู้จัดการ

ในระหว่างการพิจารณาคดี ศาลปกครองเชียงใหม่และศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งใช้มาตรการชั่วคราวสั่งให้ อบจ.ลำปางยุติการก่อสร้าง จนกว่าการพิจารณาคดีจะเสร็จสิ้นหรือศาลมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ในฐานะคนทำธุรกิจโดยเฉพาะกับหน่วยงานของรัฐ เป็นธรรมดาที่ “แม่เลี้ยง” ต้องพยายามผูกสัมพันธ์กับบรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เพื่อให้การทำธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น

ดังนั้น เมื่อสืบค้นทางอินเตอร์เน็ตจะพบ ภาพแม่เลี้ยงจัดเลี้ยงแสดงความยินดี เข้าพบ มอบของขวัญ รดน้ำดำหัว หรือผูกสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ กับผู้พิพากษา ตุลาการและอัยการปรากฏอยู่ตามสื่อต่างๆในภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่

การผูกสัมพันธ์ดังกล่าวอาจไม่ใช่ผิดปกติสำหรับกรณีทั่วไป ถ้าไม่เกินเลย หรือมีผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ของคนในกระบวนการยุติธรรม

อย่างไรก็ตามถ้านักธุรกิจรายดังกล่าว เป็น “คู่กรณี”หรือ “คู่ความ”ในคดี ผู้มีอำนาจในกระบวนการยุติธรรม ต้องพึงระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งในการวางตัว

เพราะการไปผูกสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ “คู่กรณี” อาจกระทบต่อการวางตนให้เป็นที่เชื่อถือศรัทธาของประชาชนที่กำหนดไว้ในระเบียบวินัยของตุลาการ โดยเฉพาะคู่กรณีอีกฝ่ายอาจร้องเรียนว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะฝ่ายตรงข้ามสามารถ “เข้าถึง” ผู้มีอำนาจในกระบวนการยุติธรรมและมีการถ่ายภาพเผยแพร่อย่างเอิกเกริกผานสื่อมวลชนซึ่งอาจมีผลต่อการพิจารณาคดีได้

ยิ่งถ้าคดีนั้น ฝ่ายที่ผูกสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจในกระบวนการยุติธรรมเป็นฝ่ายชนะคดีไม่ว่า การตัดสินจะเป็นไปโดยชอบหรือไม่ก็ตาม ย่อมถูกหยิบยกมาเป็นข้ออ้างว่าของอีกฝ่ายว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม

ในหนังสือร้องเรียนของผู้ที่อ้างตัวว่า เป็นตุลาการและข้าราชการศาลปกครองได้ส่งพยานหลักฐานเป็นภาพถ่ายในการผูกสัมพันธ์ของ “แม่เลี้ยง”กับผู้บริหารระดับสูงของศาลปกครองในวาระโอกาสต่างๆ และเมื่อตรวจสอบก็พบว่า เป็นข้อเท็จจริงที่รับรู้กันในศาลปกครอง

นอกจากนั้นจากการตรวจสอบทางอินเตอร์เน็ตยังพบว่า “แม่เลี้ยง” ได้พยายามผูกสัมพันธ์กับผู้บริหารศาลปกครองในหลายโอกาสซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้เคียงกับศาลปกครองเชียงใหม่ยกฟ้องคดีที่ชาวบ้านลำปางยื่นฟ้อง อบจ.ลำปางในโครงการระบบกำจัดขยะครบวงจรราวกลางปี 2556(คดีแดง404-5/2556)

 

ภาพที่ 1 นางวรรณี บริจาคต้นพระเจ้าห้าองค์ซึ่งเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ ว่ากันว่า มูลค่าหลายแสนบาทล้อมมาปลูกที่สำนักงานศาลปกครอง ณ ถนนแจ้งวัฒนะ มีการถ่ายรูปร่วมกันกับผู้บริหารศาล

ภาพที่ 2เชิญผู้บริหารศาลปกครองไปร่วมงานกกฐินที่เชียงใหม่

ภาพที่ 3-4 มีการจัดเลี้ยงที่บ้านสวนริมลำพูน ผู้บริหารศาลถ่ายรูปคู่และร้องคาราโอเกะกับเจ้าบ้าน

ภาพที่ 5 ผู้บริหารศาลปกครองมอบของขวัญปีใหม่ให้ “แม่เลี้ยง” หลังการจัดเลี้ยง เมื่อ7 มกราคม 2557(เชียงใหม่นิวส์)

นอกจากรูปเหล่านี้แล้ว ยังมีรูป “แม่เลี้ยง” เข้าอวยพรวันเกิด รดน้ำดำหัว และจัดเลี้ยงในโอกาสต่าๆให้แก่ผู้บริหารศาลปกครองเชียงใหม่อยู่ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอีกหลายรูป

ภาพเหลานี้ อาจมิใช่หลักฐานที่บ่งบอกว่า การพิจารณาคดีในศาลปกครอง มิได้เป็นไปโดยไม่เที่ยงธรรม แต่อาจทำให้ประชาชนทั่วไป และคู่กรณีอีกฝ่ายไม่เชื่อถือศรัทธาหรือไม่ไว้วางใจในคำพิพากษาของศาลปกครองได้

 อ่านประกอบ

ต้องตั้งกรรมการสอบสวนประธานศาล ปค.สูงสุด

ต้องตั้งกรรมการสอบสวนประธานศาล ปค.สูงสุด

หนังสือ

หนังสือ คำถามที่ ''ยิ่งลักษณ์'' ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้

วางแผงแล้ว !!

คำถามที่ "ยิ่งลักษณ์" ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ 3 ช่องทางดังนี้
1.หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป
2.สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ 3.โทรศัพท์: 081-634-7826 (คุณเล็ก)

Tags