ประชุมใหญ่ตุลาการศาล ปค.สูงสุดด่วน!! 4 มิ.ย.หารือ ก.ศป.สิ้นสภาพตาม รธน.หรือไม่

เมื่อ: Tuesday, June 3rd, 2014 ไม่มีความคิดเห็น »

ศาลปกครองยังป่วนไม่เลิก เรียกประชุมใหญ่ตุลาการศาลศาลสูงด่วน ขอหารือสถานะของ ก.ศป.ว่า สิ้นสภาพตามรัฐธรรมนูญหรือยัง หลังจากที่ ที่ประชุม ก.ศป.มีมติให้ทำหนังสือถึง คสช. แต่โดนวิพากษ์หนัก

จากกรณีที่นายหัสวุฒิ วิทิตวิริยกุล ประธานศาลปกครองสูงสุดในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการศาลปกครองสูงสุด( ก.ศ.ป.)อ้างว่า ไม่สามารถเปิดประชุม ก.ศป.ได้เพราะสิ้นสภาพแล้ว หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.)ประกาศให้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2550 สิ้นสุดลง ทำให้ ก.ศป.ต้องสิ้นสภาพไปด้วย เพราะการจัดตั้ง ก.ศป.เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 226 ซึ่งในการประชุม ก.ศป.เมื่อวันพุธที่ 28 พฤาภาคมที่ผ่านมา มีตุลาการศาลปกครองสูงสุดซึ่งเป็น ก.ศป. อาทิ นายนพดล เฮงเจริญ นายชาญชัย แสวงศักดิ์ และ นางสิริกาญจน์ พานพิทักษ์ ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองกลาง ยืนยันว่า ก.ศป.ยังคงอยู่และสามารถทำตามอำนาจหน้าที่ได้ตาม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครองเช่นเดียวกับหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2549 ที่มีการยกเลิกรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามนายหัสวุฒิและ ก.ศป.บางคนก็ยังยืนยันให้สำนักงานศาลปกครองทำหนังสือถึง คสช.หารือและแจ้งข้อขัดข้องถึงสถานะของ ก.ศป. จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ตุลาการอย่างกว้างขวางนั้น

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรารายงานว่า จนกระทั่งวันที่ 2 มิถุนายน สำนักงานศาลปกครองยังไม่ได้ส่งหนังสือถึง คสช.ตามความเห็นของนายหัสวุฒิเพราะเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง แต่ใช้วิธีการเรียกประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองสูงสุดซึ่งมีอยู่ประมาณ 20 คนเป็นการด่วนในเวลา 9.00 น. ในวันพุธที่ 4 มิถุนายน โดยกำหนดว่า พิจารณาเรื่องสถานะของ ก.ศป.ซึ่ง ก.ศป.มีความเห็นแบ่งเป็น 2 ฝ่ายโดยฝ่ายนายหัสวุฒิเห็นว่า สิ้่นสภาพตามรัฐธรรมนูญ ไม่อาจทำงานได้และยังมีองค์ประกอบไม่ครบเพราะขาดในส่วนผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกจาก ครม.และวุฒิสภา จากจำนวน ก.ศป.ทั้งหมด 13 คน ขณะที่อีกฝ่ายเห็นว่า ก.ศป.ยังคงสภาพและทำงานได้ในจำนวน ก.ศป.ที่เหลืออยู่ และให้สรรหาผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกมาเพิ่มเติมภายหลัง

ตุลาการรายหนึ่งกล่าวว่า หลังจากเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง จึงมีการเรียกประชุมใหญ่ตุลาการศษลปกครองสูงสุด จึงเกรงว่าจะใช้กลไกของที่ประชุมใหญ่เป็นเครื่องมือสร้างความชอบธรรมในการส่งเรื่องให้ คสช.พิจารณา แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง จะกระทบต่อศักดิ์ศรีและความน่าเชื่อถือของศาลปกครองมากขึ้นเพราะไม่สามารถวินิจฉัยสถานะของตนเองได้ ทั้งๆที่เต็มไปด้วยนักกฎหมายที่มีความรู้จำนวนมาก

อ่านประกอบ

ถามหาศักดิ์ศรีศาลปกครอง เมื่อ ก.ศป.ต้องหารือ คสช.ว่า สิ้นสภาพหรือไม่?

 

หนังสือ

หนังสือ คำถามที่ ''ยิ่งลักษณ์'' ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้

วางแผงแล้ว !!

คำถามที่ "ยิ่งลักษณ์" ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ 3 ช่องทางดังนี้
1.หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป
2.สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ 3.โทรศัพท์: 081-634-7826 (คุณเล็ก)

Tags