เมาท์กระจาย เมื่อประธานศาล ปค.สูงสุดโร่แจ้งความ

เมื่อ: Tuesday, February 11th, 2014 ไม่มีความคิดเห็น »

โดย ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์

กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ในศาลปกครอง เมื่อมีข่าวว่า นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล ประธานศาลปกครองสูงสุด ได้มอบอำนาจให้ นายอโนชา ชัยวงศ์ นิติกร สำนักงานศาลปกครองไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์ข้อความเฟซบุ๊คในข้อหาดูหมิ่นประธานศาลปกครองสูงสุดที่ สน.ทุ่งสองห้อง โดยไม่ระบุว่า “ไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด”

คำถามคือ ใครโพสต์ข้อความอะไรลงในเฟซบุ๊ค ถึงขนาดทำให้นายหัสวุฒิโกรธ ถึงขั้นไปแจ้งความดำเนินคดี

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557 ร.ต.ท.ชัยรัตน์ ธรรมสีหา พนักงานสอบสวน ได้ออกหมายเรียกพยานคือ นายพุฒิพงศ์ พงศ์อเนกกุล อยู่ย่านตลาดพลู เขตธนบุรี กทม.ไปให้การเป็นพยานในในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2557

จากการตรวจสอบพบว่า นายพุฒิพงศ์ เป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาธรรมศาสตร์ เคยเรียนกับนายหัสวุฒิที่เป็นยังอาจารย์พิเศษสอนอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ด้วย

นายพุฒิพงศ์ยอมรับว่า เคยโพสต์ภาพนายหัสวุฒิสองภาพและข้อความวิพากษ์วิจารณ์ลงในเฟซบุ๊ค Phuttipong Ponganekgul  ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ให้ถูกพนักงานสอบสวนเรียกตัวไปเป็นพยาน
ขณะที่ ร.ต.ท.ชัยรัตน์ ธรรมสีหา พนักงานสอบสวน ยอมรับว่า ประธานศาลปกครองสูงสุดให้มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้โพสต์ภาพดังกล่าว แต่ถ้าต้องการทราบรายละเอียดให้ไปที่สถานีตำรวจ

 

เมื่อตรวจสอบภาพสองภาพที่มีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊คแล้ว  ถ้าดูเฉพาะภาพไม่แล้วไม่น่าจะเป็นการดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทใดๆ

ภาพแรกเป็น นายหัสวุฒิใช้มือแตะศรีษะผู้หญิงรายหนึ่ง นั่งหลับตาทำท่าเหมือนบริกรรมคาถา

ภาพสอง นายหัสวุฒิกำลังยืนกุมมือพระสงฆ์รูปหนึ่งแล้วทำท่าเหมือนบริกรรมคาถาเหมือนภาพแรก

ที่สำคัญภาพนี้มีการแพร่กระจาย และส่งต่อๆกันในหมู่ตุลาการและเจ้าหน้าที่สำนักงานศาลปกครองเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

 

แต่ที่มีปัญหาจนถึงขั้นนายหัสวุฒิไปแจ้งความดำเนินคดีนั้น น่าจะเป็นข้อความใต้ภาพที่พูดถึงความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมในพฤติกรรมดังกล่าว

อย่างไรก็ตามข้อหาดูหมิ่นเป็นความผิดลหุโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 ซึ่งระบุว่า ผู้ใดดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้าหรือด้วยการโฆษณา ต้องระวางทาจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ว่ากันตามจริงแล้ว กรณีนี้เป็นเพียงเรื่องอื้อฉาวเล็กๆที่เกิดขึ้นในศาลปกครองเพราะในช่วงที่ผ่านมานับแต่ยุคนายอัขราทร จุฬารัตน์  เป็นประธานศาลปกครองสูงสุดจนมาถึงนายหัสวุฒิ ได้มีกรณีอื้อฉาวขึ้นในศาลปกครองหลายเรื่อง และมีการนำไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) อาทิ การเปลี่ยนองค์คณะศาลปกครองสูงสุดในการพิจารณาคดีแถลงการณ์ร่วมปราสาทพระวิหาร การแต่งตั้งอดีตตุลาการศาลปกครองสูงสุดเป็นที่ปรึกษาโดยหลายคนไม่มีภาระงานที่ชัดเจน  แต่ได้รับเงินเดือนสูงๆรวมแล้วปีละกว่า 5 ล้านบาท  ลูกสาวของผู้บริหารระดับสูงในศาลปกครองสูงสุดเป็นผู้ช่วยทนายความในคดีที่ผู้บริหารรายดังกล่าวเป็นผู้พิจารณาคดีด้วย

น่าเสียดายที่ คณะกรรมการ ป.ป.ช.เองก็ไต่สวนบางคดีอย่างล่าช้านานกว่า 3 ปี ทั้งๆที่มีพยานหลักฐานชัดเจนจนเชื่อกันในศาลว่า กรรมการ ป.ป.ช.บางคนให้ความช่วยเหลือเพราะมีความสัมพันธ์กันในอดีต

เรื่องราวเหล่านี้น่าจะมีการนำมาร้อยเรียงให้ทราบในคราวต่อๆไป

หนังสือ

หนังสือ คำถามที่ ''ยิ่งลักษณ์'' ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้

วางแผงแล้ว !!

คำถามที่ "ยิ่งลักษณ์" ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ 3 ช่องทางดังนี้
1.หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป
2.สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ 3.โทรศัพท์: 081-634-7826 (คุณเล็ก)

Tags