กสทช.เรียกช่อง 3 แจง “เรื่องเล่าเช้านี้”ละเมิดสิทธิผู้ป่วยหญิงกัมพูชาหน้าอกโต

เมื่อ: Tuesday, July 22nd, 2014 ไม่มีความคิดเห็น »

คณะอนุกำกับดูแลกันเองฯ กสทช. พิจารณาข้อร้องเรียนเรื่องความไม่เหมาะสมรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” นำภาพหญิงกัมพูชาหน้าอกโตเผยแพร่ แบบไม่ปิดบัง ละเมิดสิทธิผู้ป่วย เตรียมเรียกช่อง 3 สภาวิชาข่าววิทยุโทรทัศน์ชี้แจง

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการส่งเสริมการกำกับดูแลกันเองเปิดเผยเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการฯ ครั้งล่าสุดได้พิจารณาข้อร้องเรียนเรื่องความไม่เหมาะสมในการนำเสนอข่าวสาวกัมพูชามีหน้าอกโตผิดปกติของรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้”โดยสมาคมสื่อดิจิตอลเพื่อผู้บริโภคร้องเรียนว่ามีการนำเสนอภาพข่าวที่ไม่เหมาะสม โดยไม่ปิดบังหน้าและอาการป่วยของหญิงสาวคนดังกล่าว และเปิดเผยให้เห็นบริเวณหน้าอกของผู้ป่วยอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิของผู้ป่วย และเป็นภาพไม่เหมาะสมการออกอากาศในรายการประเภทข่าว”

นางสาวสุภิญญากล่าวว่า อนุกรรมการได้มีมติจะนำเรื่องนี้หารือร่วมกับคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ และจะเชิญสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์มาร่วมหารือแนวทางในการแก้ปัญหาและหามาตรการในการเยียวยากรณีดังกล่าวต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อคืนวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่าน ประกาศ คสช. ฉบับที่ 103 ได้ แก้ไขเพิ่มเติมประกาศฉบับที่ 97/2557 ที่เกี่ยวข้องกับการให้ความร่วมมือเผยแพร่ข่าวสารสาธารณะ โดยแก้ไข ข้อความ เรื่อง การวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติงานของคสช.และยกเลิกข้อความใน ข้อ 5 และใช้ข้อความแทนว่า “ในกรณีที่ปรากฏว่าบุคคลใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อ 2 หรือ ข้อ 3 พนักงานเจ้าหน้าที่อาจส่งเรื่องให้องค์กรวิชาชีพผู้นั้นเป็นสมาชิกดำเนินการสอบสวนทางจริยธรรมแห่งการประกอบอาชีพต่อไป” ซึ่งขอบคุณองค์กรวิชาชีพสื่อ และคสช.ที่ปรับแก้ประกาศ ฉ.97เป็น103 คืนเสรีภาพให้สื่อทำหน้าที่ตรวจสอบอำนาจรัฐตามหลักธรรมาภิบาลต่อไป”นั้น นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า “ภาระและความคาดหวังจากสังคมกลับมาอยู่บนบ่าสื่อมวลชนทุกแขนง จึงขอให้ใช้เสรีภาพอย่างเป็นอิสระเพื่อประโยชน์สาธารณะ นำความจริงมาให้สังคมสานเสวนากันในบริบทแบบนี้ ขอเพียงสื่อทำหน้าที่นำเสนอข้อเท็จจริงตามหลักวารสารศาสตร์และคอยถ่วงดุลอำนาจรัฐได้ก็มีความงดงามแล้ว ส่วนประชาชนคอยตรวจสอบสื่ออีกที ส่วนงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ( กสทช.)จะต้องช่วยสนับสนุนสื่อในการกำกับดูแลตนเอง-กันเองให้เข้มแข็งมากขึ้น แต่ถ้าเรื่องไหนเข้าข่ายผิดกฎหมาย ก็เห็นด้วยว่าต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง”

อ่านประกอบ

เมื่อสื่อดัง-หมอใหญ่ละเมิดสิทธิผู้ป่วยอย่างร้ายแรง?

 

 

หนังสือ

หนังสือ คำถามที่ ''ยิ่งลักษณ์'' ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้

วางแผงแล้ว !!

คำถามที่ "ยิ่งลักษณ์" ไม่กล้าตอบ และหนังสือ เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ 3 ช่องทางดังนี้
1.หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป
2.สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ 3.โทรศัพท์: 081-634-7826 (คุณเล็ก)

Tags